02 Apr

Cần chuẩn bị gì để vượt qua một cuộc phỏng vấn việc làm về kỹ thuật?

Cần chuẩn bị gì để vượt qua một cuộc phỏng vấn việc làm về kỹ thuật?

Phỏng vấn là một bước quan trọng trong quá trình tuyển dụng. Đây là lúc ứng viên thể hiện trực tiếp bản thân và chứng minh những gì mình viết trong CV. Nếu bạn sẽ hoặc đang ứng tuyển một công việc kỹ thuật, thì bài viết dưới đây có thể hữu ích với bạn khi ứng tuyển. 

Phỏng vấn là một bước quan trọng trong quá trình tuyển dụng. Đây là lúc ứng viên thể hiện trực tiếp bản thân và chứng minh những gì mình viết trong CV. 

Nhu cầu tuyển dụng nhân viên kỹ thuật

Trong những năm trở lại đây, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư nhóm ngành kỹ thuật - công nghệ nhất là kỹ thuật máy tính và công nghệ thông tin luôn nằm trong top đầu. Số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này tại nhiều địa phương tăng hơn từ 10-15% so với năm ngoái. Cùng với đó, Việt Nam với bối cảnh ổn định về chính trị, kinh tế, xã hội ngày càng thu hút nhiều các công ty đa quốc gia lớn như Samsung, LG, Intel… Đây cũng là yếu tố thúc đẩy nguồn nhân lực kỹ thuật – công nghệ thời gian tới. 

Không chỉ nhu cầu tuyển dụng đi làm, nhiều trường cao đẳng, đại học cũng xây dựng chương trình đào tạo bài bản. Đây là yếu tố quan trọng giúp nâng cao chất lượng nguồn lực. Từ đó từng bước xây dựng hệ thống nhân viên, quản lý kỹ thuật chất lượng cao. Vì thế nếu bạn theo học các hệ đào tạo kỹ thuật, cơ hội được các công ty đến tận nơi tuyển dụng là rất lớn. Tuyển dụng tại các trường cao đẳng đại học cũng là cách lọc ra các ứng viên tiềm năng, có nền tảng tốt. 

Mô tả công việc nhân viên kỹ thuật

Vì có rất nhiều lĩnh vực kỹ thuật khác nhau, bài viết chỉ đi sâu vào công việc của ngành công nghệ thông tin và khoa học máy tính. Có thể kể đến các công việc chính như sau:

- Cán bộ kỹ thuật, quản lý, điều hành trong lĩnh vực công nghệ thông tin .

- Lập trình viên, kiểm thử sản phẩm phần mềm, quản lý quy trình phát triển phần mềm.

- Nhân viên IT bảo mật thông tin.

Các chuẩn bị trước khi đi phỏng vấn xin việc

Trang phục nghiêm chỉnh, phù hợp

Vẻ bề ngoài chính là yếu tố đầu tiên gây ấn tượng mạnh trong mắt của nhà tuyển dụng. Dù cho bạn có dày dặn kinh nghiệm cách mấy, nhưng khi xuất hiện với áo thun, quần bò ở buổi hẹn, bạn vẫn sẽ bị đánh giá là kỹ năng phỏng vấn kém, xuề xoà và thiếu tôn trọng doanh nghiệp. 

Trang phục gọn gàng, chỉnh tề nó thể hiện sự tôn trọng và nghiêm túc của bạn đối với công ty và cả công việc mà bạn đang ứng tuyển, từ đó tạo ra được thiện cảm cho người đối diện, nhà tuyển dụng. Tránh các lỗi về trang phục khi phỏng vấn sẽ giúp bạn tự tin và bắt đầu buổi phỏng vấn thuận lợi hơn.

Đến buổi phỏng vấn đúng giờ

Trong số những kỹ năng đi phỏng vấn xin việc thì việc đến đúng giờ là một yêu cầu bắt buộc mà bạn phải có. Đến trễ giờ hẹn cho thấy bạn thiếu sự chuẩn bị cũng như thiếu trách nhiệm đối với công việc, công ty mà bạn đang ứng tuyển, làm mất thời gian của đôi bên. 

Tốt nhất là bạn hãy nghiên cứu đường đi đến địa chỉ của công ty trước buổi hẹn ít nhất 1 ngày để nắm rõ địa điểm. Ngoài ra, đừng quên chuẩn bị sẵn mọi thứ từ trang phục, giấy tờ từ đêm hôm trước. Lý tưởng nhất là bạn nên tới trước giờ hẹn phỏng vấn khoảng 10, 15 phút.

Tìm hiểu kỹ về công ty mà mình ứng tuyển

Hãy đảm bảo bạn nắm rõ các thông tin chính về công ty có thể giúp bạn tự tin bước vào cuộc phỏng vấn của mình.

Các yếu tố bạn có thể tìm hiểu bao gồm lịch sử hình thành và phát triển, sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp, sứ mệnh và mục tiêu.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo website công ty, các bài đăng trên mạng xã hội và thông cáo báo chí gần đây để có thêm thông tin cần thiết, cũng như cho thấy vì sao bạn lại phù hợp với môi trường và định hướng của công ty.

Chuẩn bị kiến thức phù hợp với mô tả công việc

Khi chuẩn bị cho mình kỹ năng phỏng vấn và trả lời phỏng vấn, bạn cần lưu ý các mục trong Job Description. Bạn có thể in nó ra và tập trung chú trọng vào những mảng kinh nghiệm, kỹ năng, chuyên môn mà nhà tuyển dụng yêu cầu.

Hãy ghi chú lại về những ví dụ từ công việc trước đây và trình độ, kỹ năng hiện tại của bạn phù hợp với những yêu cầu này, và tập trung nhấn mạnh về chúng trong lúc bạn đang giới thiệu về kinh nghiệm của bản thân.

Lên kịch bản trả lời cho câu hỏi tình huống

Không ít nhà tuyển dụng muốn kiểm tra khả năng xử lý tình huống và kỹ năng trả lời phỏng vấn của ứng viên bằng các câu hỏi bất ngờ, nằm ngoài những thông tin cơ bản như Giới thiệu bản thân và Kinh nghiệm làm việc.

Để chuẩn bị cho phần câu hỏi hóc búa này, bạn có thể tham khảo những bài chia sẻ về chính công việc đó trên Youtube, các bài blog posts. Hoặc chính bạn cũng có thể đặt câu hỏi: “Nếu mình là nhà tuyển dụng, mình sẽ muốn hỏi gì?” để có thể chuẩn bị sẵn sàng cho nhiều tình huống nhất.

Thực hành thử với người quen

Luyện tập trả lời phỏng vấn thành tiếng có thể giúp bạn có thêm sự tự tin. Bạn có thể tự nói một mình hoặc tốt hơn là với một người quen, nhờ họ đóng vai người phỏng vấn. Điều này sẽ giúp bạn khi thực chiến sẽ đỡ “khớp” hơn.

Soạn sẵn câu hỏi cho người tuyển dụng

Phỏng vấn là cuộc trao đổi hai chiều. Bạn không chỉ cần chuẩn bị kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc mà còn cần phải biết cách đặt câu hỏi.

Dưới đây là một số câu hỏi bạn có thể muốn hỏi những người phỏng vấn của mình:

- Anh/chị có thể giải thích một số trách nhiệm hàng ngày mà công việc này đòi hỏi không?

- Nếu tôi ở vị trí này, hiệu suất của tôi sẽ được đo lường như thế nào? Và trong thời gian bao lâu?

- Bộ phận này làm việc nhóm thường xuyên với những bộ phận nào?

- Những thách thức tôi phải đối mặt trong vai trò của mình là gì?